Tổng quan về kinh doanh trên sàn thương mại điện tử ở Việt Nam (TMĐT)

Để kinh doanh bán hàng trên sàn thương mại điện tử ( hay tên tiếng anh: Digital Marketing) thì việc đầu tiên là phải thường xuyên mua hàng online trên sàn TMĐT để hiểu tâm lý và hành vi của mình lúc đó.

Giả dụ: Bạn muốn mua sản phẩm nào đó như màu giày Bitis chằng hạn thì việc đầu tiên là bạn lên sàn và tìm kiếm giày Bitis, bạn sẽ thấy rất nhiều shop bán cùng loại sản phẩm, thế chúng ta nên chọn shop nào để mua đây?

Đầu tiên bạn sẽ đi tìm shop có hình ảnh đẹp chụp mọi góc cạnh sản phẩm, sản phẩm đã có người mua, nhiều phản đánh giá tốt từ phía khách hàng và cam kết niềm tin mà shop tạo cho khách hàng.

Thứ hai là khi bạn là người mua hàng bạn sẽ hiểu được tâm lý lo sợ khi các shop giao hàng cho bạn, lo sợ là giao nhầm hàng…vì các sàn TMĐT đa phầm đều không cho xem hàng khi giao hàng.

Vấn đề  tiếp theo nữa là khi là người mua hàng trên sàn thì bạn sẽ hiểu được cơ chế hoạt động của sàn để hiểu cách mua đặt hàng  trên sàn đó.

Facebook và sàn thương mại điện tử (TMĐT) khác nhau ở điểm nào?

Facebook là mạng xã hội thì mọi người lên facebook chủ yếu là nắm bắt thông tin, xem tin tức, giải trí hoặc chat với bạn bè gia đình là chính. Phần còn lại là tìm mua sản phẩm mặt hàng trên facebook.

Bán hàng trên facebook ai cũng có thể bán được, bạn chỉ cần lập một tài khoản facebook cá nhân hoặc  fangpage  đăng sản phẩm lên có người mua là bán được hàng.

Tuy nhiên bán hàng trên facebook giờ đây không phải đơn giản vì MXH này thông tin đăng bài quá nhiều dễ trôi bài, rất nhiều nhóm bán hàng nên thông tin bị nhiễu loạn nhiều nên khi bán hàng trên facebook cũng phải có chiến lược mới bán được hàng nha mấy bạn. SEO và chạy quảng cáo facebook nhắm mục tiêu  là cách bán hàng hiệu quả trên facebook. Tâm lý người dùng facebook là khi người ta lướt facebook bắt gặp những bài post có tiêu đề seo giật tít hoặc hài hước kích thích sự tò mò , hình ảnh video bắt mắt hoặc sản phẩm đúng nhu cầu của người ta thì khả năng tương tác cao.

Còn ở trên sàn TMĐT thì sao?

Khi lên sàn TMĐT thì khách hàng hầu như đã có động cơ rõ ràng là mua hàng không vòng vo hay xem chương trình giải trí hay chat với bạn bè trên đó được. Nên khả năng nhắm mục tiêu khách hàng trên các sàn TMĐT cao hơn nhiều.

Yếu tố quan trọng bán hàng ở sàn TMĐT?

+ Hình ảnh trong bài đăng sản phẩm phải đẹp bắt mắt, chuyên nghiệp, chèn các icon khuyến mãi, không nên copy hình ảnh trên shop khác hoặc trên google.

+ Tiêu đề bài viết phải chuẩn SEO làm sao cho khách hàng khi gõ từ khoá sản phẩm đó có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm của bạn.

+ Nội dung mô tả phải thật hấp dẫn làm cho khách hàng khi đọc xong là muốn mua ngay sản phẩm đó của bạn.

+ Đánh giá của khách hàng khi mua sản phẩm đó, nếu sản phẩm có đánh giá tốt thì khả năng mua là rất cao.

Mô hình thương mại điện tử vận hành như thế nào?

Sàn thương mại điện tử được hiểu như network cầu nối trung gian giữa khách hàng và chủ shop, khi khách hàng muốn mua sản phẩm trên sàn thì chỉ cần đăng ký 1 tài khoản trên sàn đó để mua hàng, chủ shop muốn bán thì cũng phải đăng ký tài khoản để bán hàng, chủ shop sẽ phải trích % nhỏ cho các sàn.

Sàn thương mại điện tử vận hành chuyên nghiệp với đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, các trend phân tích và doanh số bán hàng hàng ngày hàng tháng hằng năm đều được phân tích trực quan, các dịch vụ kèm theo đều được phục vụ chuyên nghiệp cho bán hàng.

Trên đây là tổng quan về kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, bài viết này giúp cho bạn hình dung về mô hình kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử.

Cre by bachhoagiasi.com

{#layer.content}

Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo