12 nguyên tắc kinh doanh để giúp bạn trở thành chuyên gia marketing

Kinh doanh là một lĩnh vực mà đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng để hiểu tâm lý khách hàng, hiểu được điểm yếu và mạnh sản phẩm của công ty mình… từ đó đưa ra giải pháp chiến lược đúng đắn. Hôm nay bachhoagiasi sẽ chia sẻ bộ 12 nguyên tắc bất biến trong kinh doanh, hi vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.

Nguyên tắc 1: Khách hàng luôn ngại từ chối 

Bán hàng nhờ mối quan hệ sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có doanh số ổn định. Nếu khách hàng của bạn là đồng nghiệp, người thân…thì bạn cũng không cần phải chào hàng nhiều vì họ đã quá quen thuộc mặt hàng của bạn và sẽ sẵn sàng ủng hộ bạn.

Đối với khách mới trước khi chào hàng hãy tạo mối quan hệ thân quen bằng cách đề cập về những vấn đề họ đang quan tâm.

Đối với khách hàng đã sử dụng sản phẩm của bạn rồi thì hãy duy trì mối quan hệ đó vì họ sẽ là nguồn thu nhập của bạn.

Áp dụng: Kỹ thuật này nhân viên bán hàng thường tập trung thân quen với khách hàng trước – hay áp dụng với chăm sóc khách hàng spa hay bất động sản thậm chí Bảo hiểm hoặc Thẻ tín dụng.

Nguyên tắc 2: Sói thò một chân vào cửa

Bạn bán hàng tạp hóa, trước khi bạn muốn bán hàng thì hãy thu hút khách hàng vào tham quan cửa hàng của bạn, muốn vậy bạn phải tìm cách để mời họ đến với cửa hàng của bạn.

Đối với người bán hàng hãy cố gắng làm cho khách hàng chấp nhận một điều nhỏ nhặt và sau đó nâng dần lên thành lời hứa sẽ mua hàng của bạn.

Các sale thường tập trung vào việc khai thác sự cam kết của khách hàng với 1 sự việc rất nhỏ, sau khi khách hàng đã tham gia một phần nào đó với bạn thì tiến hành chào hàng để bán.

Áp dụng: Telesales mời tham gia thành viên VIP khách sạn 5 sao hay các hội thảo chốt sales gợi ý khách hàng đồng tình quan điểm chung, và sẵn sàng chi tiền cho những sản phẩm dịch vụ ít tiền, sau đó nâng dần chi tiêu các sản phẩm đắt tiền.

Nguyên tắc 3: Luôn muốn được chiều chuộng

Khách hàng ai cũng thích những lời ngọt ngào và nghe những lời nói có cánh. Đặc biệt là 2 nhóm người: Một là những đại gia nhiều tiền khó tính và hai là nhóm nghèo rớt (nhóm xì teen), hãy phục vụ họ như 1 ông vua làm cho họ sung sướng trước khi bạn muốn họ mua sản phẩm của bạn .

Áp dụng:

Các quán ăn có thái độ phục vụ tốt luôn đông khách – giả sử bạn đến một quán ăn ngồi đợi năm mười phút chẳng thấy ai đến hỏi han gì thì chắc lần sau cũng không muốn đến nữa đâu nhỉ!

Bạn có biết các khách sạn 5 sao vẫn được nhiều khách vip thích chọn để chi tiêu dù giá đắt gấp 10 lần chỉ vì muốn được chiều chuộng.

Nguyên tắc 4: Quy luật xếp hạng đẳng cấp

Thuyết phục khách hàng rằng sản phẩm họ đang quan tâm là 1 sản phẩm giành cho người đẳng cấp, nhiều người khát khao muốn có nó trong tương lai.

Ví dụ: Các sản phẩm biệt thự cao cấp, đồ sang trọng hay như iphone đời mới chẳng hạn – hầu hết các bạn gái trẻ tuy không có tiền nhưng sợ rằng nếu mình không dùng loại đó e rằng sẽ bị mất mặt khi đi chơi với bạn bè hay bạn trai mới.

Khi tư vấn mua xe ô tô cho 1 cán bộ, sau khi hỏi han về lý do mua xe và từ ban đầu chỉ là định mua Mez loại C giá 1.5 tỷ thì vị Sale đó đã bán được 1 con xe giá 2.5 tỷ, mặc dù khách hàng phải vay ngân hàng.

Nguyên tắc 5: Đầu tư một lần cho trót

Tư vấn khách hàng rằng nếu đã mua sản phẩm để cho người thân hay vun đắp cho tổ ấm gia đình… thì nên mua sản phẩm chất lượng, tuy giá cao nhưng bền không nên mua 1 sản phẩm mau hỏng.

Khách hàng thường thận trọng khi thay đổi thói quen mua sản phẩm thương hiệu mới. Thông thường họ ngắm vào những thương hiệu uy tín để mua, dù biết những sản phẩm đó đắt hơn những sản phẩm khác cùng loại nhưng họ vẫn cảm giác yên tâm hơn.

Áp dụng: Chúng ta thấy ngay ở các vùng quê – ngày xưa thường các thương hiệu tivi nổi tiếng Nhật Bản rất bán chạy – giải thích nguyên nhân là các gia đình nghèo thường được các nhân viên bán tivi tư vấn là nên mua loại tốt cho nó bền – mặc dù đắt – và tâm lý con người thì muốn mua loại tốt dùng 1 lần cho chắc nên sẵn sàng bỏ tiền ra mua cho dù đắt hơn 1 tý.

Nguyên tắc 6: Tâm lý tự thưởng

Nhân viên bán hàng thông minh luôn biết cách khai thác tối đa thông tin khách hàng, họ sẵn sàng chia sẻ và giải quyết những khó khăn mà khách hàng đang gặp phải, và lúc đó khiến khách hàng rưng rức cảm động và chi tiêu để tự thưởng cho chính họ.

Áp dụng: Cách bán biệt thự cao cấp, xe sang, nghỉ dưỡng sang trọng, món ăn ngon, điện thoại hay đồ trang sức cao cấp… đều có thể dùng kỹ thuật này để thuyết phục khách hàng.

Nguyên tắc 7: Quy luật khung thử

Khung thử là mức chi tiêu mà bạn không mấy khi quan tâm về giá. Tức là bạn sẵn sàng mua nó ngay nếu thấy nó mới lạ và độc đáo.

Ở Việt Nam có 3 loại khung thử là dưới 399k, dưới 999k và dưới 2,999k dành cho 3 phân khúc khác nhau. Bạn có thể tự nghiệm xem “Khung thử hàng” của mình là mức nào?

Áp dụng: Facebook ads đang đầy rẫy các sản phẩm độc lạ nhập từ 1688 về bán ở Việt Nam trong khung giá này và họ bán rất chạy.

Hiện đa số các sản phẩm bán vãng lai trên facebook đều định giá trong khung thử này và nếu bạn target chuẩn thì bán hàng rất tốt.

Ví dụ: Bán Biệt Thự giá 20 tỷ thì chẻ ra thành gói ở thử nhà biệt thự 1 đêm giá chỉ có 2.999k. Khi bạn bán sản phẩm triệt lông vĩnh viễn giá 12 triệu thì khó bán, nên chia ra thành giá triệt thử 1 lần trị giá 399k”.

Nguyên tắc 8: Chứng minh giá hời

Khách hàng sẽ muốn được mua sản phẩm nếu được chứng minh rằng họ đang mua với giá hời, thậm chí mặc dù sản phẩm đó không có ích lắm cho họ.

Tận dụng tâm lý này nên chúng ta thấy ở Việt Nam đâu đâu cũng giảm giá tẹt ga, thanh lý, dọn kho, sales off và nếu không giảm giá thì khách hàng sẽ lại không muốn mua hàng.

Tuy nhiên giảm giá luôn là 1 sai lầm của bán hàng. Để chứng minh là khách hàng đang mua với giá hời thì phương pháp giảm giá tràn lan sẽ khiến khách hàng cảm thấy sự giảm giá đó là ảo mà không hề giảm thật.

Cách để tạo ra sự hời này luôn phải kèm theo kỹ thuật: Tạo ra lý do giảm giá hoặc kỹ thuật thay giảm bằng quà tặng giá trị và đặc biệt là thuật khan hiếm: thời điểm và số lượng.

Nguyên tắc 9: Quy luật về tạo niềm tin tức thời

Tâm lý khách hàng sẽ mua hàng nếu khách hàng được chứng kiến mô phỏng và  so sánh về tính năng tác dụng hiệu quả của sản phẩm đem bán.

Kem đánh răng Colgate khi quảng cáo kem đánh răng đã gõ thìa inox lên 2 mô hình răng và 1 bên bị bể vỏ là dùng loại kem khác, 1 bên dùng Colgate thì hoàn toàn cứng chắc.

So sánh có hiệu quả cực lớn để Upsale: nâng cao giá trị đơn hàng trên 1 khách hàng. Khi bán căn hộ cũng vậy, ban đầu khách định mua căn 73m2 nhưng khi được dẫn đi xem nhà mẫu và nghe sales phân tích so sánh thực tế thì khách đã cắn răng mua căn 95m2 mặc dù họ đang phải vay ngân hàng.

Trong kỹ thuật chim mồi : Áp dụng một sản phẩm làm mồi để làm so sánh đã làm doanh số đơn hàng lớn tăng vọt so với đơn hàng nhỏ. 

Hãy đọc thử bài định giá khóa học sale và markeing như sau:

 1. Khóa học Marketing : 5 triệu đồng
 2. Khóa học quy luật sales : 2 triệu
 3. Khóa học Marketing + Khóa học quy luật sales: 5 triệu. 80% chọn khóa này

Khi chạy quảng cáo với nội dung trên thì 80% đã mua khóa học Marketing + Sales và nếu bỏ đi khóa thứ 3 này thì rõ ràng hầu hết chỉ mua khóa học rẻ nhất.

Ví dục khi bán phần mềm CRM cho khách hàng với tiều đề: Miễn phí và loại có phí là 200k và 500k 1 tháng mà không có bảng so sánh tính năng bằng visual thì 98% dùng miễn phí và 2% đăng ký loại 200k. Tôi liền đổi sang việc trước khi đăng ký miễn phí phải qua xem các gói so sánh trước.

 1. Miễn phí: 3 tính năng

 2. 200k 1 tháng : 6 tính năng

 3. 500k 1 tháng : 100 tính năng.

Sau khi làm bảng so sánh để khách đăng ký thì lạ kỳ 23% đã mua loại 500k 1 tháng, 1% mua loại 100k và 76% là đăng ký miễn phí. Các bạn thấy sự diệu kỳ của kỹ thuật so sánh để Upsale hay chưa?

Nguyên tắc 10: Khách hàng luôn nhượng bộ

Tâm lý nhượng bộ là tâm lý muôn thủa của con người khi đối thoại, nó được hiểu như  sau: Khi giao tiếp và đàm phán thì ai cũng có tâm lý nhường xuống nấc 2 nếu nấc 1 bị từ chối.

Ví dụ 1:

Khi một chàng trai muốn mời 1 cô gái mới quen đi Cafe nhưng anh ta đoán chắc là bị từ chối do cô gái đó vẫn còn e ngại thì anh ta mới ngỏ lời hẹn cô gái đó đi xem phim – đương nhiên là cô gái đó từ chối và sau đó ta mới đề nghị thôi thì đi cafe – và cô gái đó đã ngay lập tức nhượng bộ với phương án này và đồng ý đi cafe! đúng ý mà chàng trai đó muốn mời cô gái.

Ví dụ 2:

Lazada đã áp dụng thành công 1 chiêu dựa vào quy luật nhượng bộ như này: Khi hàng ngày nhận email khuyến mãi – rất nhiều khách hàng bực mình cảm thấy như bị spam và bấm nút Unsubscriber (tức là muốn hủy nhận email từ Lazada ).  Nhưng khi bạn bấm vào đó xuất hiện 1 thông báo như sau : “Rất xin lỗi quý khách đã thấy chúng tôi làm phiền! Chúng tôi đồng ý giảm tần xuất gửi email xuống chỉ còn 1 tuần/ lần với những thông tin hấp dẫn hơn, hãy ở lại với chúng tôi

 1. Bạn đồng ý giảm tần xuất gửi email 1 tuần / lần
 2. Không, nhất quyết không nhận email nữa

Và điều kỳ diệu đã xảy ra, 95% đã bấm vào phương án 1

Nguyên tắc 11: Hiệu ứng đi siêu thị

Quy luật hiệu ứng đi siêu thị là đánh vào “sự thật kỳ lạ của khách hàng” tức khách hàng sẽ mua sản phẩm đến gần như cạn túi tiền nếu bị ném vào trong một siêu thị. 

Một anh chàng được vợ sai đi vào siêu thị mua 1kg bột mỳ và khi anh ta vào siêu thị thì đã đem về nhà ngoài 1 kg bột mỳ cho vợ là khoảng 20 mặt hàng khác đủ thứ như bia bọt, hoa quả, hải sản, bánh kẹo…mà những thứ này rõ ràng nằm ngoài nhu cầu của anh ta và gia đình.

Áp dụng: Lazada đã chơi 1 chiêu bán mồi 1 sản phẩm siêu rẻ, có thể chỉ 20.000 VNĐ là mua được hàng như là 1 USB giá 20.000 VNĐ hay 1 loa nghe nhạc bằng USB giá chỉ 45.000VNĐ.

Vì ham giá rẻ nên khách hàng vào mua nhưng kỳ lạ thay khi mua xong sản phẩm này thì khi check out các giỏ hàng đều có trị giá từ 200.000 VNĐ ~2 triệu thay vì chỉ là 20.000 VNĐ.

Quy tắc 12: Khách hàng hiếu thắng

Người bán hàng giỏi sẽ biết lúc nào và đối tượng nào sẽ kích thích sự hiếu thắng của khách hàng.

Khi một anh chàng dẫn người vợ vào xem 1 giày tại 1 cửa hiệu có tiếng tăm – hai vợ chồng đinh ninh là chỉ xem thôi chứ không mua và khi thấy một đôi giày rất đẹp chị vợ đã thử đi và vô cùng thích thú nhưng nhất quyết không mua, Anh chồng thì thờ ơ liếc ngang.

Người quản lý shop nhìn nhân viên bán hàng của mình vất vả thuyết phục người vợ mãi không xong, liền qua nói chuyện với anh chồng nói là người vợ khá thích đôi giày nhưng chồng lại không quan tâm mấy.

Sau vài câu nói thân mật và thái độ cười cười ra vẻ thông cảm – người chồng nhận ra là ở nhà anh ta chả quyết định được việc gì, ngay cả việc vợ thích gì anh cũng không có quyền mua tặng vợ – thế là tức khí người chồng liền chỉ tay vợ và phẩy tay: Mua đi em, em thích thì mình lấy nhé! Thế là đã bán được sản phẩm.

Tạm kết:

Trên đây là bài chia sẻ những nguyên tắc bất biến trong kinh doanh được nghiên cứu và đúc rút kinh nghiệm thực tế, để trở thành chuyên gia marketing  hãy cố gắng phát triển những nguyên tắc này thành của riêng bạn, khi áp dụng được những nguyên tắc này một cách nhuận nhuyễn thì bạn sẽ chiến thắng.

Người viết: Bách Hoá Giá  Sỉ (bachhoagiasi.com)

99 thoughts on “12 nguyên tắc kinh doanh để giúp bạn trở thành chuyên gia marketing

 1. Brayden says:

  It’s in fact very complex in this active life to listen news
  on Television, so I only use world wide web for that purpose,
  and obtain the newest news.

 2. Darin says:

  What’s Happening i am new to this, I stumbled upon this I’ve
  found It positively helpful and it has aided me out loads.
  I am hoping to give a contribution & aid different users like its aided me.
  Good job.

 3. Jamison says:

  Hi! This is my 1st comment here so I just wanted to give a quick shout out and say I really
  enjoy reading your articles. Can you recommend any other blogs/websites/forums that go
  over the same subjects? Thanks a lot!

 4. Ouida says:

  Ahaa, its fastidious conversation regarding this article at this
  place at this web site, I have read all that, so now me also commenting
  here.

 5. Grown N Flow says:

  Great – I should certainly pronounce, impressed with your web site.
  I had no trouble navigating through all the tabs as well as related information ended up being truly easy
  to do to access. I recently found what I hoped for before
  you know it in the least. Reasonably unusual.
  Is likely to appreciate it for those who add forums or something, site theme
  . a tones way for your client to communicate. Nice task.

  Also visit my web site: Grown N Flow

 6. http://grownnflow.org/ says:

  Hi! Quick question that’s totally off topic. Do you know how to make your site mobile friendly?
  My weblog looks weird when viewing from my apple
  iphone. I’m trying to find a template or plugin that might be able
  to resolve this problem. If you have any suggestions,
  please share. Many thanks!

  my webpage; http://grownnflow.org/

 7. Keto Slim Cuts Pills says:

  You actually make it seem really easy together with
  your presentation however I in finding this
  topic to be really one thing which I believe I would never understand.

  It sort of feels too complex and extremely extensive for me.
  I am having a look forward on your next submit, I will attempt
  to get the hold of it!

  Feel free to visit my homepage … Keto Slim Cuts Pills

 8. https://www.indiaolx.com/user/profile/39662 says:

  hello there and thank you for your info ? I have
  certainly picked up anything new from right here. I did however expertise a few
  technical issues using this web site, as I experienced to reload
  the web site lots of times previous to I could get it
  to load properly. I had been wondering if your hosting is OK?
  Not that I’m complaining, but slow loading instances times
  will very frequently affect your placement in google and could damage
  your quality score if advertising and marketing with Adwords.
  Well I’m adding this RSS to my email and can look out for a lot
  more of your respective exciting content. Ensure that you update
  this again soon.

  My web blog :: https://www.indiaolx.com/user/profile/39662

 9. 次へ進む says:

  I do not comment, but I looked at a few of the remarks on 12 nguyên tắc kinh doanh để giúp bạn trở thành chuyên gia marketing.
  I actually do have 2 questions for you if you don’t mind.
  Could it be just me or does it look as if like
  some of the comments look as if they are coming from brain dead people?
  😛 And, if you are posting at other online sites, I’d like to keep
  up with you. Could you post a list of every one of all your public pages like your linkedin profile, Facebook page or twitter feed?

  Have a look at my web blog … 次へ進む

 10. Merri says:

  Wonderful article! That is the type of information that should be shared across the net.
  Disgrace on Google for now not positioning this publish upper!
  Come on over and talk over with my web site . Thanks =)

 11. Celeste says:

  Aw, this was an incredibly nice post. Taking the
  time and actual effort to create a top notch article… but
  what can I say… I hesitate a whole lot and don’t manage to get nearly
  anything done.

 12. Chloe says:

  Wonderful blog! I found it while browsing on Yahoo News.
  Do you have any suggestions on how to get listed in Yahoo
  News? I’ve been trying for a while but I never seem to get there!
  Many thanks

 13. Harriett says:

  With havin so much content and articles do you ever run into any issues of
  plagorism or copyright violation? My blog has
  a lot of exclusive content I’ve either written myself or outsourced but it looks like a lot of
  it is popping it up all over the web without my authorization. Do you
  know any methods to help protect against content from being stolen? I’d genuinely appreciate it.

 14. Tia says:

  Amazing things here. I am very satisfied to peer your article.
  Thank you a lot and I am looking ahead to contact you. Will you
  kindly drop me a e-mail?

 15. Stepanie says:

  It’s a shame you don’t have a donate button!
  I’d without a doubt donate to this brilliant blog! I suppose for now i’ll settle
  for bookmarking and adding your RSS feed to my Google
  account. I look forward to new updates and will talk about
  this site with my Facebook group. Talk soon!

 16. Lillie says:

  I truly love your site.. Excellent colors & theme.
  Did you develop this site yourself? Please reply back as I’m hoping to create my very
  own site and would love to learn where you got this from or
  exactly what the theme is called. Cheers!

 17. Janine says:

  I blog quite often and I genuinely appreciate
  your information. The article has truly peaked
  my interest. I am going to bookmark your website and keep checking
  for new details about once per week. I opted in for your Feed as well.

 18. phụ kiện macbokk says:

  thank:
  http://images.google.iq/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.cm/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.com.bd/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.com.bd/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.com.do/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.com.do/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.com.do/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.kz/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.co.ma/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.ge/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.lk/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.com.ni/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.la/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.com.jm/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.com.cy/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.com.qa/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.com.sv/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.com.sv/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.ps/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.com.bo/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.li/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.mn/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.mn/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.com.bh/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.com.bh/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.com.kh/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.com.kh/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.com.lb/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.com.lb/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.tt/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.tt/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.ci/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.hn/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.hn/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.sn/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.sn/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.com.mt/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.com.mt/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.cat/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.bi/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.bi/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.co.ug/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.com.ly/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.cd/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.fm/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.fm/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.fm/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.as/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.com.pa/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.com.pa/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.com.om/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.com.om/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.co.mz/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.co.bw/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.ms/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.kg/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.com.bz/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.com.bz/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.com.bn/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.sh/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://images.google.com.ag/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.google.com.ag/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://www.astro.wisc.edu/?URL=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://clients1.google.nl/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://toolbarqueries.google.co.id/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://cse.google.com.pe/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.sk/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://toolbarqueries.google.be/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://cse.google.com.sa/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.com.sa/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.by/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.by/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.tn/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://maps.google.tn/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.by/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.com/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.com/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://clients1.google.com.ar/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.com.jm/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.com.jm/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.com.jm/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://clients1.google.co.nz/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.sa/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.com.sa/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.com.pe/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.com.pe/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://www.google.al/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://maps.google.li/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://maps.google.mn/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.com.kh/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.com.kh/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://www.google.com.kh/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.dz/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.dz/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.dz/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.tn/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://clients1.google.ro/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.pk/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://maps.google.iq/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://www.google.iq/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.iq/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://clients1.google.com.ph/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.com.ai/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.com.ai/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.com.ai/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.vu/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.tg/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://www.google.tg/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://maps.google.tg/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://toolbarqueries.google.co.il/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.om/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://www.google.com.om/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.com.om/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.com.om/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.com.om/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://www.google.tk/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.li/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.mn/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.mn/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.ki/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://www.google.ki/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://maps.google.ki/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://maps.google.dm/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.com.sb/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.ga/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://www.google.ga/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://maps.google.ga/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.nu/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://maps.google.nu/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.kg/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://maps.google.kg/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://www.google.kg/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://maps.google.sc/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.sc/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://www.google.sc/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://clients1.google.cl/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://cse.google.ad/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://maps.google.ad/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://www.google.ad/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.iq/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.iq/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.ws/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://maps.google.ws/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://www.google.ws/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.bi/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.co.uz/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.co.uz/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.co.uz/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://www.google.co.uz/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.co.ck/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.co.ck/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://maps.google.com.et/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.com.et/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.com.et/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.com.et/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://toolbarqueries.google.lt/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://cse.google.tg/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.tg/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://clients1.google.hr/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://cse.google.tk/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.mn/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.ki/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.ki/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.dm/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.ga/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.ga/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.nu/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.nu/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.kg/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.kg/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.sc/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.sc/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://ditu.google.com/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.st/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://maps.google.st/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.ad/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.iq/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://cse.google.ws/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.ws/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://cse.google.gg/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.mg/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.com.om/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.dm/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://images.google.kg/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://clients1.google.si/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://toolbarqueries.google.ba/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.tn/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://clients1.google.com.np/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://toolbarqueries.google.cm/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.cm/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://clients1.google.com/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://clients1.google.com.bd/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://toolbarqueries.google.vg/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.ni/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://clients1.google.com.jm/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.cy/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://toolbarqueries.google.com.bh/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.lb/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.lb/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://toolbarqueries.google.ms/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://toolbarqueries.google.hn/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://clients1.google.kg/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://asia.google.com/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com%2F
  http://toolbarqueries.google.sn/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.sn/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://toolbarqueries.google.bi/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.bi/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.co.ug/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.pa/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://clients1.google.ge/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://toolbarqueries.google.pn/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://clients1.google.tk/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://clients1.google.co.mz/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.bz/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.ag/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://clients1.google.je/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://clients4.google.com/url?q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.youtube.com/redirect?tJXmrO0g4Co&q=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.astro.wisc.edu/?URL=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://toolbarqueries.google.co.il/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.com/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.de/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.co.uk/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.co.uk/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.co.jp/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.fr/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.fr/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.es/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.es/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.it/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.br/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.ca/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.hk/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.nl/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.nl/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.co.in/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.ru/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.pl/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.au/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.au/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.tw/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.tw/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.co.id/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.at/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.at/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.cz/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.co.th/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.ua/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.tr/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.mx/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.dk/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.dk/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.hu/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.fi/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.vn/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.pt/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.pt/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.my/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.my/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.co.za/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.co.za/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.sg/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.gr/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.gr/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.co.il/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.cl/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.cl/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.ie/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.ie/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.sk/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.bg/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.bg/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.pe/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.co/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.sa/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.sa/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.hr/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.hr/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.co.ve/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.co.ve/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.ee/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.si/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.ec/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.lv/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.uy/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.bd/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.do/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.do/url?sa=t&url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.ps/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.ps/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.tn/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.tn/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.lb/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.lb/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.dz/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.dz/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.dz/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.np/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.jo/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.jo/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.jo/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.kh/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.kh/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.com.kh/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.mu/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.mu/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.mu/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.af/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.mt/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.mt/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.jm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.jm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.com.jm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.as/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.iq/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.iq/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.iq/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.ad/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.ad/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.ad/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.qa/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.qa/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.com.qa/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.ly/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.ly/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.com.ly/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.cm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.cm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.cm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.li/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.li/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.li/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.bh/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.bh/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.com.bh/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.sn/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.pa/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.bs/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.bs/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.bs/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.mm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.co.zm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.md/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.md/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.om/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.om/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.com.om/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.mn/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.mn/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.mn/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.kg/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.kg/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.kg/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.bi/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.bi/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.bi/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.fm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.fm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.fm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.tj/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.com.tj/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.vg/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.vg/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.vg/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.sh/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.sh/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.sh/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.sc/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.sc/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.sc/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.bn/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.bn/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.com.bn/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.sm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.sm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.sm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.et/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.et/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.com.et/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.co.mz/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.co.mz/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.co.mz/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.co.zw/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.co.zw/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.co.zw/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.co.ck/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.co.ck/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.co.ck/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.la/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.la/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.la/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.ai/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.ai/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.com.ai/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.gi/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.tm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.tm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.dm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.dm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.dm/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.co.uz/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.co.uz/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.gl/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.gl/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.gl/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.ht/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.ht/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.ht/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.vu/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.vu/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.vu/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.st/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.st/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.st/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.al/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.al/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.vc/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.vc/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.fj/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.fj/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.com.fj/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.cg/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.cg/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.cg/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.sr/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.sr/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.ws/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.ws/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.ws/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.ki/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.ki/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.ki/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.to/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.to/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.to/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.pn/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.sl/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.sl/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.bf/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.bf/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.bf/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.cv/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.cv/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.cv/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.nu/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.nu/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.nu/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.mg/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.cf/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.cf/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.cf/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.com.sb/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.sb/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.com.sb/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.co.ao/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.co.ao/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.co.ao/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.tg/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.tg/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.tg/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.ml/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.ml/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.ml/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.so/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.so/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.so/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.tk/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.tk/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.tk/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.ga/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.ga/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.ga/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.bt/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.bt/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.bt/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.td/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://maps.google.td/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.td/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://plus.google.com/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.webclap.com/php/jump.php?url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  https://clubs.london.edu/click?r=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  https://sitereport.netcraft.com/?url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com/%2F
  http://ranking.crawler.com/SiteInfo.aspx?url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.adminer.org/redirect/?url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  https://sfwater.org/redirect.aspx?url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  https://sitereport.netcraft.com/?url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  https://www.youtube.com/redirect?tJXmrO0g4Co&q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  https://baoviet.com.vn/Redirect.aspx?url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.ric.edu/Pages/link_out.aspx?target=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://wasearch.loc.gov/e2k/*/pkmacbook.com
  https://galter.northwestern.edu/exit?url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  https://rspcb.safety.fhwa.dot.gov/pageRedirect.aspx?RedirectedURL=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  https://galter.northwestern.edu/exit?url=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com/
  http://maps.google.com/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://www.google.com.hk/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.no/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com
  http://images.google.com.co/url?q=http%3A%2F%2Fpkmacbook.com

 19. Florentina says:

  Just desire to say your article is as surprising.
  The clearness to your post is just cool and i can assume you’re a professional in this subject.

  Well along with your permission allow me to seize your feed to stay
  updated with impending post. Thanks one million and please carry on the
  rewarding work.

 20. Charis says:

  Thanks for one’s marvelous posting! I genuinely enjoyed
  reading it, you can be a great author.I will remember to bookmark your blog and
  will come back sometime soon. I want to encourage
  you to ultimately continue your great work, have a nice afternoon!

 21. Leon says:

  you’re actually a excellent webmaster. The web site loading pace is incredible.
  It seems that you are doing any distinctive trick. Furthermore, The contents are masterwork.
  you have performed a wonderful process on this subject!

 22. Jeffry says:

  Howdy I am so grateful I found your website, I really found you by error, while I was browsing on Yahoo for something else, Anyhow I am here now
  and would just like to say thanks for a fantastic post and a all round entertaining
  blog (I also love the theme/design), I don’t have time to read through it all at
  the minute but I have book-marked it and also added your RSS feeds,
  so when I have time I will be back to read a great deal more, Please do keep up the awesome b.

 23. Haley says:

  It’s really a great and useful piece of info. I’m happy that
  you shared this helpful info with us. Please keep us informed like this.
  Thanks for sharing.

 24. web hosting it says:

  After looking at a number of the articles on your blog,
  I really like your way of blogging. I bookmarked it to my bookmark webpage list and will be checking back soon. Please check out
  my web site as well and tell me your opinion.

 25. a asmr says:

  Undeniably believe that which you said. Your favorite justification appeared
  to be on the internet the simplest thing to be aware of. I say
  to you, I certainly get irked while people think about worries that
  they plainly do not know about. You managed to hit the nail upon the
  top as well as defined out the whole thing without having side-effects , people could take a
  signal. Will likely be back to get more.
  Thanks

 26. scoliosis surgery there says:

  I love your blog.. very nice colors & theme.
  Did you create this website yourself or did you hire someone to do it for you?
  Plz answer back as I’m looking to construct my own blog and would like to find out where
  u got this from. cheers

 27. bitly.com says:

  When I initially commented I appear to have clicked on the -Notify me when new comments are
  added- checkbox and now every time a comment is added I recieve four emails with the
  same comment. Is there a way you can remove me from that service?

  Kudos!

 28. Billye Peluse says:

  Thanks , I have just been looking for info about this topic for ages and yours is the best I’ve discovered so far. But, what about the bottom line? Are you sure about the source?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *